Ý nghĩa & cách dùng tên viết tắt "tiếng anh"

11/23/2019 11:01:29 AM

 

Fyi là gì? Fyi là viết tắt của: For Your Information

Nghĩa tiếng Việt: “Xin cho bạn biết” hoặc dễ hiểu hơn là “Gửi tới bạn”.

 

Cụm từ này thường được sử dụng trong các email, ghi chú hoặc tin nhắn và thường nằm ở tiêu đề với ý nghĩa: Gửi tới bạn thông tin này. Nội dung phía sau Fyi sẽ là chuyển tiếp từ một nguồn khác tới với dự định rằng có thể người nhận sẽ cảm thấy hứng thú với thông tin này và không cần thiết phải làm gì.

 

Ví dụ: FYI, tomorrow’s staff meeting is scheduled for 10 A.M.

=> Thông báo tới bạn, cuộc họp nhân viên sáng ngày mai sẽ bắt đầu từ 10h sáng.

Inc là gì? Inc. là viết tắt của từ: Incorporated – sát nhập, hợp nhất, hợp thành tổ chức.

Các bạn có thể hiểu đơn giản từ Inc. giống với Corp (Corporation) đều là hậu tố để chỉ các tập đoàn lớn, được hợp thành từ nhiều công ty con (Company).

 

Về cơ bản, Corp và Inc. giống nhau về hình thức, tính pháp lý, nghĩa vụ thuế, tư cách pháp nhân, có khác nhau thì chỉ khác cái từ này khi công ty được thành lập, và nếu đã chọn tên công ty là A Corp thì không được ghi trên giấy tờ là A Inc. và ngược lại.

 

Những công ty là Corp và Inc. đều có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn, nếu lỡ xui bị phá sản thì họ chỉ phải chịu trách nhiệm trả nợ trong vốn điều lệ chứ các cổ đông không bị truy thu tài sản cá nhân để trả nợ.

 

Corp được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, ví dụ Sony Corporation, Samsung Corp, riêng ở Mỹ vừa sử dụng Inc. vừa có Corp, ví dụ tên đầy đủ của Apple là Apple Inc.

 

PS: Ở VN đa số tập đoàn gọi là Group hơn là Corp.

 

Jsc là gì? – Công ty cổ phần tiếng Anh

JSC là từ viết tắt của Joint Stock Company – chỉ loại hình công ty cổ phần.

 

Số lượng chủ sở hữu tối thiểu phải là 3, có thể là pháp nhân hay thể nhân. Vốn góp được chia thành những phần bằng nhau được gọi là cổ phần (share) và người góp vốn được gọi là cổ đông (shareholder).

 

Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu (stock). Chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu chính là một bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với một Công ty Cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.

 

Quyền lực cao nhất trong mô hình công ty cổ phần thuộc về Đại hội cổ đông (Annual  General Meeting)– phiên họp thường kỳ của tập thể các cổ đông, có thể được tổ chức hàng năm.

 

Và trong các đại hội này, người ta bầu ra Hội đồng quản trị (Board of Director) để điều hành công ty. Một trong những lợi thế lớn của mô hình công ty cổ phần (Jsc.) là Nhà đầu tư có khả năng điều chuyển vốn đầu tư từ nơi này sang nơi khác, từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác dễ dàng thông qua hình thức chuyển nhượng, mua bán cổ phần.

 

Co. ltd là gì? Co là viết tắt của Company – Công ty

Co. Ltd. là từ viết tắt của Limited Company –  Chỉ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn. (Giống với LLC – Limited Liability Company)

 

Sở dĩ gọi là Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là vì các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

 

Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

 

Có hai loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn: Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

  • Công ty TNHH 1 thành viên là : 1 hình thức đặc biệt của công ty tnhh do một tổ chức hay một cá nhân là chủ sở hữu chịu toàn bộ trách nghiệp trước pháp luật.
  • Công ty TNHH 2 thành viên là: có 2 thành viên trở lên và không vượt quá 50 thành viên chịu toàn bộ trách nghiệm trước pháp luật.

 

PLC là gì?
PLC là từ viết tắt của Public Limited Company, hay gọi tắt là Public Company là mô hình Công ty đại chúng. Đây là những công ty thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán (stock exchange)  hoặc chứng khoán không niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán. Tùy từng nước có thể có định nghĩa cụ thể hơn về công ty đại chúng. Cụ thể, tại Việt Nam, một công ty cổ phần (Jsc.) muốn trở thành một công ty đại chúng (Plc.) phải đảm bảo được một trong ba điều kiện sau đây theo Luật Chứng Khoán:

- Đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng.
- Có cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán
- Có cổ phiếu được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên.Cơ quan có thẩm quyền công nhận một công ty là công ty đại chúng tại Việt Nam là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Nét đặc trưng của các công ty đại chúng là có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư, do đó đặt ra yêu cầu quản trị công ty như là yếu tố khác biệt với vấn đề quản lý công ty. Công ty phải báo cáo công khai hoạt động của mình cho công chúng, nên chịu sự giám sát của công chúng, xã hội. Thêm vào đó, hội đồng quản trị và ban giám đốc phải công khai các hoạt động quản lý và điều hành công ty. Ban giám đốc phải chăm lo việc phát triển công ty cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý, cơ cấu hợp lý vốn, nếu không thì các giám đốc sẽ bị sa thải; như vậy hoạt động công ty đại chúng đã ràng buộc các giám đốc phải tuân thủ pháp luật, điều hành công ty theo đúng luật công ty.

Thông thường, công ty cổ phần (Jsc.) chỉ có thể trở thành công ty đại chúng (Plc.) sau khi đã tiến hành chào bán công khai công khai cổ phiếu lần đầu cho công chúng – IPO (initial public offering)

 

 

Sưu tầm


Các bài mới hơn:
Các bài đã đăng:

 Shark Việt là ai – Cuộc Sống Sau Ánh Hào Quang

 Shark Phú – Con đường đi đến thành công đầy chông gai

 Shark Vương: Cuộc Đời và Sự Nghiệp

 Bí ẩn phía sau Thành Công của tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng

 Bill Gates, Les Brown thay đổi nhờ người thầy tận tâm

 Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền