10 điểm khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Hãy xem bạn thuộc nhóm nào!

5/11/2020 1:34:22 PM

 

Cùng một vấn đề, trong cùng một môi trường nhưng suy nghĩ khác nhau sẽ đem chúng ta đến với những kết quả khác nhau.

 

Một người có giàu có hay không, năng lực chính là yếu tố quan trọng, tuy nhiên, thái độ đối với tiền bạc càng quan trọng hơn. Rất nhiều người thích dùng kiến thức của mình để đánh giá, phán đoán người khác, điều này cũng thường hình thành nên khoảng cách giữa người với người.

Ở nước Mỹ có một chàng thanh niên nọ quyết tâm lập nghiệp nhưng làm đi làm lại hơn chục lần đều thất bại. Thế nhưng anh ta không từ bỏ, sau khi tổng kết được kinh nghiệm, anh ta đã mở một công ty kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực thể dục thể thao.

Kết quả là, chỉ trong vòng hai năm rưỡi, anh ta đã mở được hơn chục cửa hàng và sau đó bán công ty cho người khác, kiếm được một khoản tiền lớn.

Đáng tiếc là khoản tiền này không giúp anh ta giàu có hơn, ngược lại, vì không am hiểu về quản lý đầu tư, lại thêm tính tiêu hoang, chỉ trong vòng 2 năm, anh ta đã tiêu sạch số tiền mà mình có, một lần nữa khiến bản thân trở thành kẻ trắng tay.

Lần này, anh ta không vì thế mà suy nghĩ tiêu cực, ngược lại, anh ta tự hỏi bản thân tại sao mình lại không giữ được tài sản. Và anh ta bắt đầu nghiên cứu về mối quan hệ giữa tư duy và sự giàu có, giữa kiếm tiền và giữ tiền cũng như cách một người nhìn nhận về tiền.

Cuối cùng, anh ta phát hiện ra rằng, cách thức tư duy của người nghèo và người giàu rất khác nhau. Từ đây, anh ta bắt đầu thay đổi tư duy và hành vi của mình và cuối cùng trở thành một người rất giàu, thậm chí ngày càng giàu.

Khi đã ở đỉnh cao của thành công và sự giàu có, người đàn ông này đã viết những gì mình nghiên cứu thành sách, cuốn sách có tên gọi "Bí mật tư duy triệu phú" - bán rất chạy trên thị trường.

Cuốn sách chỉ ra rằng, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày một xa, chủ yếu dựa trên khác biệt về suy nghĩ. Dưới đây là 10 điểm khác biệt tiêu biểu.

1. Tư duy của người giàu tập trung vào cơ hội thành công, còn suy nghĩ của người nghèo tập trung vào các rào cản thành công.

2. Tư duy của người giàu là muốn tránh rủi ro, còn người nghèo lại thích mạo hiểm, cho rằng rủi ro càng cao thì hồi báo càng cao.

3. Người giàu tư duy rằng hành động có thể khắc phục được sợ hãi, còn người nghèo thì dừng bước trước sợ hãi.

4. Người giàu cho rằng, bản thân mình còn nhiều điều chưa biết, vì thế bản thân phải kiên trì cố gắng học tập, trong khi đó người nghèo suy nghĩ rằng, bản thân mình đã hiểu biết rồi, ít khi trau dồi học hỏi.

5. Người giàu tin rằng bản thân mình nhất định sẽ làm ra nhiều có tiền, còn người nghèo thì luôn khát vọng có tiền song không tin rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền.

6. Người giàu chú trọng đến quá trình, cho rằng kết quả chỉ là sản phẩm phụ của một quá trình song người nghèo lại mê muội với kết quả và biểu hiện bên ngoài.

7. Người giàu coi tiền là công cụ để kiếm tiền, tiêu tiền là để kiếm được nhiều tiền hơn, còn người nghèo tiêu tiền chỉ để thỏa mãn dục vọng.

8. Người giàu suy nghĩ rằng khi gặp vấn đề, họ sẽ giải quyết vấn đề đó ra sao, trong khi đó người nghèo sẽ chọn cách né tránh, bỏ qua vấn đề đó, không muốn đối diện.

9. Người giàu cho rằng tiền rất nhiều nhưng tinh thần và sức lực của mình lại rất ít, còn người nghèo thì nghĩ rằng tiền ít nhưng tinh thần, sức lực và thời gian lại là thứ có thừa.

10. Người giàu nghĩ rằng bỏ tiền ra mời người khác là vì công việc của mình, nắm được nguyên lý dùng tiền để phục vụ cho công việc, còn người nghèo thì ngược lại, họ làm việc vì tiền, làm nô lệ cho đồng tiền.

 

Theo: HP


Các bài mới hơn:

 Con trai nhỏ và sư tử già


Các bài đã đăng:

 Trên thế gian này, người cô độc nhất là cha, được ca tụng ít nhất cũng là cha

 Vợ càng dịu dàng chồng càng thành đạt: Người phụ nữ chính là phong thủy của gia đình

 8 đặc điểm của tiểu nhân, nếu đúng 2 điểm hãy tránh xa người này

 10 kỹ năng mềm bắt buộc phải có nếu muốn tồn tại và thành công trong xã hội này

 5 kỹ năng mềm là cốt lõi của sự thành công, tưởng như ai cũng có nhưng lại rất hiếm người hội tụ đủ

 Chăm chỉ làm 5 việc này sớm muộn gì cũng giàu, gia đình viên mãn

 28 tuổi đã có thể sống mà không cần dựa vào lương đều sở hữu FQ từ rất sớm

 7 điều cần nhớ với người 'chân ướt chân ráo' học làm sếp

 Abraham Lincoln – Thành Công từ Hai Bàn Tay Trắng

 Ở nơi làm việc, đừng trở thành 4 kiểu nhân viên "hại thân", vừa không có tiền đồ vừa không được trọng dụng